Business & Economics

123.docx

Description
123.docx
Published
of 22
1
Published
All materials on our website are shared by users. If you have any questions about copyright issues, please report us to resolve them. We are always happy to assist you.
Similar Documents
Share
Transcript
    การวางแผนการพยาบาล Nursing care plan)   ชอนายวรัญชตมสกชาตรนท 63 ชั นปท 2 เลขท 97   ชอนางสาววรศรายอกลางรนท 63 ชั นปท 2 เลขท 100   วันท  31 เดอน เมษายน   พ.ศ. 2562   1. ขอมลสวนบคคล  ชอ-สกลผปวย :   นายนาคกรวยสวัสด   อาย 84 ป   เตยง :   13   หอผปวย :   อายรกรรมชาย 8 ขวา  ศาสนา :   พทธ    เชอชาต :   ไทย   สัญชาต :   ไทย    สถานภาพ :   สมรส   ภมลาเนาเดม :   จังหวัดนครราชสมา    การศกษา :   ประถมศกษาปท 4   อาชพ :    ขับรถทัวร    รายได :   5,000 บาท/เดอน ( เปนรายไดจากสวัสดการผสงอาย1100บาทและลกใหประมาณ3000-4000บาท)   วันทรับไวในโรงพยาบาล  : 24 เมษายน 2562   วันทดแล :   29 เมษายน 2562  การวนจฉัยโรคปัจจบัน :   InfectedBronchiectasis,Hypotentionwithsepsisshock,AKI  คาเตม :   InfectedBronchiectasis,Hypotentionwithsepsisshock  ,  Acutekidneyinjury  ความหมาย :   ตดเช อจากหลอดลมโปงพอง , ความดันโลหตต า , ไตวายเฉยบพลัน  การประเมนสภาวะสขภาพ  2. ประวัตการเจบปวย  2.1 อาการสาคัญทมาโรงพยาบาล  (CC) : 1 ชั วโมงกอนมาโรงพยาบาลผปวยมอาการเหนอยหอบหายใจลาบากตัวสั น   2.2 ประวัตการเจบปวยปัจจบัน PI) : 1 สัปดาหกอนมาโรงพยาบาลไอเร อรังวันน เหนอยหอบมากข  นไปโรงพยาบาลเอกชนแลวสงตอมาโรงพยาบาลมหาราชนครราชสมา  สัญญานชพแรกรับ   2.3 ประวัตการเจบปวยในอดตและรักษาทไดรับ PH) : - ประวัตการแพ :   ไมแพยา   โรคประจาตัว :     -   2.4 ประวัตการเจบปวยในครอบครัว  (FH) : ภรรยาเปนโรคเบาหวาน  ลกชายเสยชวตดวยโรคเบาหวานและความดัน   3. ขอมลตามแบบแผนสขภาพ 11 แบบแผนกอรดอน   แบบแผนท  1 การรับรสขภาพและการดแลสขภาพ    Subjective data : การดแลตนเองเมออยทบานผปวยบอกวา “ตนเชามา 6 โมงเชาอาบน ากนขาววางๆกดหนังอานหนังสอพมพ ไมออกกาลังกาย”ขณะอยโรงพยาบาลผปวยเลาวา“รสกเพลยๆ” จากการสอบถามเรองโรคประจาตัวผปวยบอกวา  ”รวามโรคประจาตัวคอเบาหวานและความดัน” จากการสอบถามเรองประวัตการสอบบหรและดมสราผปวยบอกวา “ดมสรามาตั งแตชวงอาย20กวาๆจนถงปัจจบันปัจจบันดมอาทตยละ3- 4ครั งครั งละคร  งแบนเปนสราส35ดกร”  Objective data : เปนชายวัยสงอาย  ใสชดสฟาตามแบบฟอรมของโรงพยาบาลมอาการออนเพลยเหนอยหอบ พดคยรเรองไมสับสน  สรปปัญหาทพบ  ผปวยมอาการออนเพลยหายใจเหนอยหอบ    แบบแผนท  2 โภชนาการและการเผาผลาญสารอาหาร  Subjective data : ขณะอยบาน   ผปวยบอกวา  “ชอบกนผัดกระเพราปลาทอดผักดมน าวันละ2ลตรดมสราส35ดกรครั งละคร  งแบนอาทตยละ3-4ครั ง”หลังจากทมาอยโรงพยาบาลผปวยบอกวา  “ไมหวขาวแตดมน าเยอะ”   Objective data : ผปวยดมน าหมดไป1เหยอกขณะทอย ในโรงพยาบาลชวงเทยง  มการตรวจรางกายดังน    รางกาย :   น าหนัก62  กโลกรัมสวนสง155  เซนตเมตร BMI 29.14  กโลกรัมตอเมตรกาลังสอง ( ขอมลจากการซักประวัต)  ผวหนัง :  ขณะตรวจรางกายผปวยมผวสน าตาลอมเหลอง  ศรษะและผม  : ผมหงอกสั นประปราย  ไมมรังแคศรษะมลักษณะกลม ไมมการบดเบ ยวไดรปทรง  เลบ :   เลบสั นแขงและหนาไมมดอกเลบ  ตา :   ตาสปกตเปลอกตาสชมพ  ปาก ฟันและชองปาก : ฟันบนใสฟันปลอมทั งหมดฟันลางใสฟันปลอม1ซ กระพงแกมและล นมสชมพ  คอและตอมนาเหลอง :  หลอดลมอยก งกลางไมบดเบ ยว ทคอคลาไมพบกอนหรอตอมน าเหลองโต   ตับ :  ปกตไมบวมโต  มาม   : ปกตไมบวมโต  ตอมนาเหลองและตอมไทรอยด :   ปกตไมมบวมโต  ผลการตรวจทางหองปฏบัตการ Complete blood count   ผลตรวจ   คาปกต   คาทตรวจพบ   แปลคา  /4/2562 RBC  4.2x10 6 - 5.5x10 6 /uL  3.35 x10 6 /uL Low HGB  12.0 -16.0 g/dL  9.2 g/Dl Low HCT  37.0 –  47.0  28 Low Neutrophil  40-72  27.0 Low Lymphocyte  18-49  50 High Monocyte 2-10 6.4 Normal Basophil 0-1% 1.2 High Eosinophils  1-6% 14.6 High     ผลการตรวจทางหองปฏบัตการ Routine Chemistry  ผลตรวจ   คาปกต   คาทตรวจ  30/4/62  คาทตรวจ  คาทตรวจ  คาทตรวจ  คาทตรวจ  แปลคา  Sodium  135.5 –  145.5 mmol/L  138.3 mmol/L  Normal  Potassium  3.50 -5.50 mmol /L  4.84 mmol/L  Normal   Chloride  95 –  105 mmol /L  104.4 mmol/L  Normal  CO 2  21- 34 mmol/L  17.2 mmol/L  Low  Anion gap   4-18   16.7  Normal   สรปปัญหาทพบ  เนองจากผสงอายมความเสอมทางดานรางกายสงผลใหไขกระดกทเปนสวนสาคัญในการผลตเมดเลอดแดงซ งทาใหไขกระดกทมหนาทผลตเมดเลอดแดงผลตเมดเลอดแดงนอยลงหรอผลตเมดเลอดเดงทไมมมประสทธภาพอาจเกดจากการรับประทานอาหารของผปวยทไมมสวนผสมของธาตเหลกหรอ มสวนผสมของธาตเหลกนอย WBC ปรมาณเมดเลอดขาวสงข นพบไดบอยซ งเปนภาวะทรางกายตอบสนองตอภาวะอักเสบหรอตดเช อในรางกายปรมาณทเพ มข  นมักไมสงมาก Neutrophil ทสงกวาปกตอาจแสดงผลวา 1. อาจกาลังเกดโรคจากการตดเช อ 2. อาจกาลังเกดการอักเสบจากโรคทั วไป Lymphocyte คา Lymphocyte ทต ากวาปกตอาจแสดงผลไดวารางกายอาจตกอยในความเครยดอยางหนักรางกายอาจถกโจมตโดยไมรตัวจากเช อ HIV/AIDS อาจกาลังเกดโรคมะเรงบางชนดอาจกาลังเกดโรครายแรง PlateletCOUNT คา PlateletCount ทสงกวาปกตอาจแสดงผลวาเกดสภาวะการสรางเกลดเลอดมากข นผดปกต( Thrombocytosis) โดยอาจบังเกดข นไดในกรณตางๆดังน อาจเกดบาดแผลหรอการบาดเจบขนาดใหญจงทาใหรางกายตองเรงสรางเกลดเลอดข  นมาเพอเตรยมการใชงานใหเพยงพอ อาจเกดโรครายแรงทไขกระดกททาใหรางกายผลตเมดเลอดและเกลดเลอดออ กมากมากกวาปกตอยางไรการควบคมเชนโรคมะเรงเมดเลอดขาวอาจเกดจากการอักเสบจากแผลเร อรังบางอยางในรางกาย  แบบแผนท  3 การขับถาย   Subjective data : ขณะอยทบานผปวยบอกวา  “ถายอจจาระวันละ 1 ครั งบางครั งถายไดนดเดยว  ”  และ  “ปัสสาวะวันละ2  ครั งปัสสาวะพงปกตด”แตขณะน อยโรงพยาบาลผปวยบอกวา“ยังไมถายมาแลว3 วันตั งแตวันท27-29เมษายน2562”  Objective data : ผปวยใสสายสวนปัสสาวะแบบคางปัสสาวะออก 50cc.( วันท 28 เม.ย. 2562) ถายอจจาระ2  ครั ง(วันท 24-26 เม.ย. 2562) วันน ยังไมปวดถายและจากการตรวจทอง:ทองน มไมมกดเจบมขนาดปกตไมมอาการบวมหรอแตกลายไมมอาการปวดและมผลการตรวจทางหองปฏบัตการดังน    ผลตรวจ Stat Chemistry ขณะรับการรักษาอยโรงพยาบาลผปวยปัสสาวะออกนอยเพยง 50 cc. ตอ/วัน และมผลปฏบัตการทางหองปฏบัตการ  แปลคา    ผปวยปัสสาวะออกนอยไมถายอจจาระมา3วัน  intake Output  วันท  intake  Output  26/4/62  300  400  27/4/62  800  1000  28/4/62  1200  850  29/4/62 400100   ผลการตรวจ   คาปกต   คาทตรวจพบ  24/4/62  คาทตรวจพบ  27/4/62   แปลผล     BUN  7 –  18 mg/dL  20.5 mg/dL  14.7 mg/dL Normal Crea  0.72-1.18 mg/dL  0.98 mg/dL  0.76 mg/dL Normal eGFR   70 ml/min/1.73m^2   84 ml/min/1.73m^2 
We Need Your Support
Thank you for visiting our website and your interest in our free products and services. We are nonprofit website to share and download documents. To the running of this website, we need your help to support us.

Thanks to everyone for your continued support.

No, Thanks
SAVE OUR EARTH

We need your sign to support Project to invent "SMART AND CONTROLLABLE REFLECTIVE BALLOONS" to cover the Sun and Save Our Earth.

More details...

Sign Now!

We are very appreciated for your Prompt Action!

x